Tìm hiểu máy lạnh trung tâm hệ Chiller

  • 0
he-thong-chiller-nhavietcorp

Tìm hiểu máy lạnh trung tâm hệ Chiller

Category : Tài liệu

Hệ thống điều hòa không khí kiểu làm lạnh bằng nước là hệ thống trong đó cụm máy lạnh không trực tiếp xử lý không khí mà làm lạnh nước đến khoảng 7oC. Sau đó nước được dẫn theo đường ống có bọc cách nhiệt đến các dàn trao đổi nhiệt gọi là các FCU và AHU để xử lý nhiệt ẩm không khí. Như vậy trong hệ thống này nước sử dụng làm chất tải lạnh .
Áp dụng sự chuyển đổi lý tính:hơi nước, ngưng tụ thành lỏng, lỏng ngưng tụ thành rắn
Rắn sang lỏng sang khí thì quá trình sẻ thu nhiệt: tức là lấy nhiệt môi trường xung quanh làm cho môi trường xung quanh bị mất nhiệt và lạnh đi. Ngược lại quá trình đó sẻ là tỏa nhiệt.
Máy lạnh trung tâm hệ chiller
Hệ thống làm lạnh áp dụng cơ bản về quá trình lỏng sang khí (quá trình bay hơi) để thu nhiệt xung quanh môi trường và làm cho môi trường lạnh đi. Sau đó quá trình ngược lại: được nén từ khí sang lỏng và tỏa nhiệt, làm mát chuyển về thể lỏng trở thành một chu trình kín.
Ở quá trình đun sôi ta thường thấy là do cấp nhiệt để nước bay hơi, ngược lại quá trình chiller này là hạ áp suất để nó tự bay hơi ở nhiệt độ thường. chênh lệch áp suất càng cao và hạ xuống áp suất càng thấp thì quá trình sẽ thu nhiệt càng lớn, nhưng với một áp suất quá cao vật chất bị nén sẻ bị đông thành đá (đối với CO2 rắn dùng trong chữa cháy sẻ hạ từ áp suất đóng băng tới áp suất 1 at và chuyển từ rắn sang khí sẻ thu nhiệt rất nhanh từ đám cháy.
Để với áp suất cực cao thường qua quá trình nén nhiều cấp, nhưng cần một loại chất lạnh chịu được áp suất đó trước khi bị hóa thành rắn (vì chất rắn khó tiết lưu sẻ làm hỏng van tiết lưu)
Như vậy hệ làm lạnh cooling water chiller giải nhiệt nước gồm 3 thành phần cơ bản : Tháp giải nhiệt, chilller, bình trử lạnh. Và thiết bị phụ như bơm, đường ống nước, hệ thống cấp nước bổ sung.v.v.
Ưu điểm:
– Công suất dao động lớn : Từ 5 Ton lên đến hàng ngàn Ton – Hệ thống ống nước lạnh gọn nhẹ, cho phép lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng, công sở nơi không gian lắp đặt ống nhỏ. – Hệ thống hoạt động ổn định , bền và tuổi thọ cao. – Hệ thống có nhiều cấp giảm tải, cho phép điều chỉnh công suất theo phụ tải bên ngoài và do đó tiết kiệm điện năng khi non tải : Một máy thường có từ 3 đến 5 cấp giảm tải. Đối với hệ thống lớn người ta sử dụng nhiều cụm máy nên tổng số cấp giảm tải lớn hơn nhiều. – Thích hợp với các công trình lớn hoặc rất lớn.
Nhược điểm:
– Lắp đặt và vận hành tương đối phức tập, yêu cầu thợ lành nghề.
– Một số hệ thống phải mất không gian vị trí đặt máy dưới tầng hầm…
– Phải có phòng máy riêng. – Phải có người chuyên trách phục vụ. – Vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng tương đối phức tạp.
– Tiêu thụ điện năng cho một đơn vị công suất lạnh cao, đặc biệt khi tải non…